รู้เท่าทันอาการขาดวิตามินซี สัญญาณอันตราย ที่ไม่ควรมองข้าม

รู้เท่าทันอาการขาดวิตามินซี สัญญาณอันตราย ที่ไม่ควรมองข้าม

รู้เท่าทันอาการขาดวิตามินซี สัญญาณอันตราย ที่ไม่ควรมองข้าม เราอาจจะเคยได้ยินมาว่า ผลไม้รสเปรี้ยวมีวิตามินซีสูง ซึ่งหารับประทานได้ง่ายตามท้องตลาด แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีหลายคนที่ร่างกายขาดวิตามินซี ทั้งแบบแสดงอาการเล็กน้อย ไปจนถึงขั้นรุนแรง และแน่นอนว่ามันส่งผลเสียต่อร่างกายโดยรวม วันนี้เราจึงจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับ อาการขาดวิตามินซี จะส่งผลต่อร่างกายอย่างไรบ้างนั้น ไปศึกษาพร้อมกันเลยค่ะ 3 สีมาแรงแห่งปี 2021

รู้เท่าทันอาการขาดวิตามินซี

เลือดออกตามไรฟัน

1. เลือดออกตามไรฟัน

เราอาจจะเคยเห็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ที่โฆษณาว่ามีส่วนผสมของวิตามินสูง ซึ่งมีส่วนช่วยให้ผิวขาวกระจ่างใส และไม่เพียงแต่ช่วยกระตุ้นเซลล์ผิว สร้างคอลลาเจนให้แก่ผิวเท่านั้น ยังสร้างคอลลาเจนให้เนื้อเยื่อเกี่ยวพัน ให้กับเหงือกและฟันด้วยเช่นกัน

ดังนั้นหากร่างกาย ขาดวิตามินซี อาจส่งผลให้เหงือกและฟันไม่แข็งแรง เมื่อถูกการกระตุ้น เช่น การแปรงฟันแรงๆก็อาจะทำให้มีเลือดออกตามไรฟันได้ และการขาดวิตามินซีอาจทำให้มีเลือดออกตามไรฟัน ส้นเลือดฝอยเปราะ หรือมีอาการเหงือกบวมได้

เป็นหวัดง่าย

2. เป็นหวัดง่าย

วิตามินซี มีความจำเป็นต่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ช่วยสร้างเม็ดเลือดขาว และป้องกันการเป็นหวัดได้อย่างดี นอกจากจะป้องกันแล้ว วิตามินซียังสามารถช่วยลดเวลาการเจ็บป่วยจากหวัดได้อีกด้วย ดังนั้น ควรรับประทานวิตามินซีเป็นประจำทุกวัน เพื่อช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีให้กับร่างกาย รวมถึงลดโอกาสการเป็นหวัด

หรือเพิ่มปริมาณการรับประทานวิตามินซีในช่วงที่เป็นหวัด ก็สามารถช่วยให้หายเร็วขึ้นได้ด้วยนะคะ เพื่อบรรเทาอาการหวัด รับประทานวิตามินซี 1,000 มิลลิกรัม วันละ 2 เวลา พบว่าจะช่วยลดระดับฮิสตามีนในเลือดลงถึงร้อยละ 40 ซึ่งฮิสตามีนเป็นสารที่ทำให้เกิดอาการน้ำมูกน้ำตาไหลนั่นเอง

แผลหายช้า

3. แผลหายช้า

วิตามินซี เป็นสารสำคัญในการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่าคอลลาเจนเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของผิวหนัง ถ้าผิวหนังมีปริมาณคอลลาเจนที่สมบูรณ์ ก็จะทำให้ผิวมีความเต่งตึง และฟื้นฟูได้ดี แต่ถ้าผิวขาดคอลลาเจนก็จะส่งผลให้แผลหายช้าไปด้วยนั่นเอง

สรุปง่าย ๆ ก็คือ วิตามินซีมีความสำคัญต่อผิวหนังอย่างมาก ดังนั้น การได้รับวิตามินซีในปริมาณที่เพียงพอ จะมีส่วนช่วยให้ร่างกายผลิตคอลลาเจนได้ตามปกติ และจะส่งผลให้ผิวฟื้นฟูได้เร็ว และช่วยให้แผลหายได้เร็วนั่นเอง

ภูมิคุ้มกันต่ำ

4. ภูมิคุ้มกันต่ำ

วิตามินซีช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย มีบางการศึกษารายงานว่าวิตามินซีสามารถป้องกันโรคบางชนิดได้ ยกตัวอย่างเช่น โรคปอดติดเชื้อ, โรคติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะ และอาจช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและมะเร็งบางชนิดได้ด้วย

รู้เท่าทันอาการขาดวิตามินซี สูญเสียการมองเห็น

5. สูญเสียการมองเห็น

หากมีอาการของโรคจุดภาพชัดที่จอตาเสื่อม การขาดวิตามินซีอาจทำให้อาการยิ่งแย่ลงได้ เพราะวิตามินซีในอาหารสามารถช่วยป้องกันต้อกระจกได้ แต่อย่างไรก็ตามหลักฐานทางวิชาการสนับสนุนเหตุผลดังกล่าวนั้นยังไม่เพียงพอ

รู้เท่าทันอาการขาดวิตามินซี ผิวหนังแห้งกร้าน

6. ผิวหนังแห้งกร้าน

วิตามินซี กับ ผิวพรรณ เป็นของคู่กัน คนส่วนมากรู้จักวิตามินซีในฐานนะของวิตามินบำรุงผิวพรรณ ช่วยให้ผิวกระจ่างใส นั่นเป็นเพราะว่าวิตามินซีมีส่วนช่วยในการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ซึ่งส่งผลต่อโครงสร้างของชั้นผิวหนัง เมื่อชั้นผิวมีคอลลาเจนที่สมบูรณ์ ก็จะส่งผลให้ผิวพรรณมีความเต่งตึงเปล่งปลั่ง

เป็นที่มาของผิวสวยเนียนนุ่ม และช่วยให้แผลต่างๆสมานได้เร็วขึ้น นอกจากนั้น วิตามินซียังเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระให้กับร่างกาย สามารถช่วยชะลอความเหี่ยวย่นที่เกิดจากความเสื่อมของเซลล์ผิวหนังได้ดีอีกด้วย จึงเรียกได้ว่าวิตามินซีเป็นวิตามินคู่ผิวสวยที่ไม่ควรเลยจริง ๆ

รู้เท่าทันอาการขาดวิตามินซี ประโยชน์ของวิตามินซี

ประโยชน์ของวิตามินซี

 • ต่อต้านอนุมูลอิสระ
 • กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในร่างกาย
 • ช่วยในการรักษาแผลสด แผลไหม้
 • ช่วยให้แผลผ่าตัดหายเร็วขึ้น
 • ช่วยรักษาอาการเลือดออกตามไรฟัน
 • ช่วยในการเจริญเติบโต และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ
 • ช่วยในการดูดซึมแคลเซียมและธาตุเหล็ก
 • ต่อต้านการเกิดโรคมะเร็ง
 • ต่อต้านการเกิดโรคเกาต์
 • ลดความดันโลหิตสูง ลดคลอเลสเตอรอลชนิดเลว ลดไขมันในเลือด เพิ่มคลิเลสเตอรอลชนิดดี เพิ่มความยืดหยุ่นของผนังหลอดเลือดขนาดเล็ก ป้องกันภาวะหลอดเลือดแข็งตัว โรคหัวใจและหลอดเลือด
 • ช่วยในการเปลี่ยนคอเลสเตอรอลไปเป็นน้ำดี ทำให้ปริมาณคอเลสเตอรอลในเลือดลดลง จึงลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด
 • เสริมสร้างระบบภูมิคุมกัน กระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย และต้านการหลั่งสารภูมิแพ้ (Histamine)
 • เพิ่มประสิทธิภาพของยาที่ใช้ในการรักษาโรคติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ
 • ช่วยลดความดันเลือด
 • ลดการเกิดเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำ

ข้อควรระวังในการรับประทานวิตามินซี

ผลข้างเคียงของวิตามิน C การทานขนาดสูงมากกว่า 1000 mg อาจจะทำให้เกิดท้องเสีย และทานตอนท้องว่าง จะเกิดการระคายเคือง ทางเดินอาหาร เนื่องจากความเป็นกรด อาจจะเกิดอาการท้องอืด เฟ้อ บางครั้งถึงขั้น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดหัว และแน่นอนเนื่องจากวิตามิน C ขับทางปัสสาวะ จึงทำให้ปัสสาวะมีสภาพเป็นกรด ดังนั้น จึงเพิ่มโอกาสเกิดการตกตะกอนของผลึก ต่าง ๆ กลายเป็นนิ่วในทางเดินปัสสาวะได้ ดังนั้น จึงแนะนำให้ทานวิตามิน C พร้อมดื่มน้ำมาก ๆ

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม ได้ที่ : menuyodhit