อาหารอร่อยที่สุดในโลก ถ้าได้ลิ้มลองสักครั้งคงลืมไม่ลง

อาหารอร่อยที่สุดในโลก ถ้าได้ลิ้มลองสักครั้งคงลืมไม่ลง

อาหารแต่ละประเทศก็มีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันไป จากวัตถุดิบที่เป็นเอกลักษณ์ของแต่ละประเทศ ทำให้อาหารแต่ละประเทศมีรสชาติน่าสนใจและน่าอร่อย วันนี้เราเลยจะพามาดู อาหารอร่อยที่สุดในโลก ถ้าได้ลิ้มลองสักครั้งคงลืมไม่ลง หรือมาดู อาหารเพื่อสุขภาพและดับอารมณ์เศร้า ก็ได้ ถ้าคุณกำลังดูแลสุขภาพ

อาหารอร่อยที่สุดในโลก ถ้าได้ลิ้มลองสักครั้งคงลืมไม่ลง

แกงมัสมั่น จากประเทศไทย

“ มัสมั่น ” ถือเป็นราชาแห่งแกงกะหรี่และอาจเป็นราชาของอาหารทั้งหมด โดยมีทั้งความเผ็ด ความมันของกะทิ ความหวาน และรสชาติจัดจ้าน

แกงมัสมั่น

Neapolitan pizza จากประเทศอิตาลี

Neapolitan pizza เป็นพิซซ่าที่มีเอกลักษณ์ ขนมปังค่อนข้างหนา และมีขอบเป็นขนมปังมากกว่า มักจะถูกพบในเมืองเนเปิลส์ ซึ่งพิซซ่าแบบนี้มีกรรมวิธีการทำที่เป็นเอกลักษณ์ สูตรพิซซ่าแบบดั้งเดิมนั้นมีเพียงแป้งพิซซ่า มะเขือเทศ น้ำมันมะกอก และใบโหระพาอิตาเลียน

Neapolitan pizza

ซูชิ จากประเทศญี่ปุ่น

ซูชิเป็นที่ชื่นชอบของใครหลายคน และหากพูดถึงอาหารญี่ปุ่นก็ต้องมีซูชิเป็นเมนูอันดับแรกๆ แน่นอน ซูชิเป็นกรรมวิธีการรวมปลาและข้าวมาให้กินร่วมกันได้อย่างมีรสชาติ ซึ่งในปัจจุบันก็มีซูชิหลากหลายหน้า หลายแบบ หลายสไตล์ ให้เลือกชิมกันมากขึ้น

ซูชิ

เป็ดปักกิ่ง จากประเทศจีน

เป็ดปักกิ่งมีวิธีการทำหลายขั้นตอน ที่ต้องรีดน้ำมันออกให้หมด อบ ย่าง เป่าลม จนทำให้ได้หนังเป็ดกรอบ ๆ กินคู่กับแป้งเหนียวนุ่ม ซอสรสหวาน และแตงกวา ต้นหอม

เป็ดปักกิ่ง

แฮมเบอร์เกอร์ จากประเทศเยอรมนี

แฮมเบอร์เกอร์สูตรที่อร่อยที่สุด มีทั้งขนมปังคุณภาพดี ผัก และเนื้อสัตว์ ที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว

แฮมเบอร์เกอร์

ปีนัง ลักซา จากประเทศมาเลเซีย

ลักซาเป็นอาหารประเภทก๋วยเตี๋ยวที่มีหลายสูตร ส่วนปีนังลักซานั้นจะโดดเด่นตรงที่เป็นสูตรเฉพาะ เส้นคล้ายๆ ขนมจีนแต่เส้นใหญ่กว่า น้ำแกงมีส่วนประกอบของเนื้อปลาที่ใส่จนข้น มีผักแพวและดอกขิงป่าที่ให้รสชาติและกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ นอกจากนี้ยังมีผักที่ใส่มาด้านบนคือ แตงกวา หอมใหญ่ พริกชี้ฟ้า ใบสะระแหน่ พร้อมกับซอสสูตรเฉพาะที่เวลากินต้องคลุกเคล้าให้เข้ากัน

ปีนัง ลักซา

ต้มยำกุ้ง จากประเทศไทย

ต้มยำกุ้งเป็นอีกเมนูอาหารไทยที่รู้จักกันไปทั่วโลก เมนูนี้ครบรสทั้งเปรี้ยว เค็ม เผ็ด มีทั้งแบบน้ำข้นและน้ำใส คนไทยและต่างชาติต่างก็ชื่นชอบ

ต้มยำกุ้ง

Chicken muamba จากประเทศกาบอง

Chicken muamba เป็นเมนูสตูว์ไก่แบบหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมากในแอฟริกากลาง ส่วนผสมมีไก่ เครื่องเทศแบบเผ็ด กระเทียม มะเขือเทศ พริกไทย เกลือ กระเจี๊ยบ และเนย

Chicken muamba

Rendang จากประเทศอินโดนีเซีย 

Rendang มีหน้าตาคล้ายๆ แกงพะแนงเนื้อของไทย โดยใช้เนื้อวัวนำไปเคี่ยวกับกะทิ และเครื่องแกงที่มีส่วนผสมของตะไคร้ ข่า กระเทียม ขมิ้น ขิง และพริก เคี่ยวจนเปื่อยนุ่มได้ที่ และหากทิ้งไว้ข้ามคืนก็จะยิ่งเข้าเนื้อ

Rendang

Piri-piri chicken จากประเทศโมซัมบิก 

Piri-piri chicken เป็นไก่ย่างสไตล์แอฟริกาที่รสชาติเข้มข้น Piri-piri เป็นพริกแบบแอฟริกาที่รสชาติเผ็ดใกล้เคียงกับพริกของไทย แล้วก็ยังหมักกับเครื่องเทศสมุนไพรอีกหลายชนิด นำไปย่างหรืออบ เสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียง

Piri-piri chicken

Pierogi จากประเทศโปแลนด์

Pierogi เป็นเกี๊ยวต้มที่สอดไส้ด้านใน มีทั้งไส้คาวและไส้หวาน อาทิ มันฝรั่ง กะหล่ำปลีดอง ชีส ผลไม้ หรือเนื้อสัตว์ต่าง ๆ และมักจะราดด้วยครีมเปรี้ยว ซึ่งหลังจากต้มจนสุกแล้วก็มักจะนำไปทอดให้หอมก่อนเสิร์ฟ

Pierogi

Bunny chow จากประเทศแอฟริกาใต้

Bunny chow เป็นอาหารยอดนิยมในแอฟริกาใต้ ใช้ขนมปังแบบก้อน มีช่องว่างตรงกลางให้ตักแกงรสเผ็ดใส่ด้านใน

Bunny chow

Arepas จากประเทศเวเนซุเอลา

เมนูนี้เป็นแป้งข้าวโพดที่ย่างจนสุก และกินกับไส้หลายแบบ เช่น ชีส เนื้อไก่ฝอย หนังหมูกรอบ เนื้อวัว มะเขือเทศ อโวคาโด เป็นต้น

Arepas

Poke จากประเทศสหรัฐอเมริกา

อาหารเรียกน้ำย่อยสไตล์ฮาวายที่โดดเด่นมาก ๆ เป็นสลัดปลาดิบที่เกิดขึ้นจากชาวประมงในท้องถิ่น เนื้อปลาดินถูกปรุงรสด้วยวิธีที่แตกต่างกัน และเป็นเมนูที่ดีต่อสุขภาพ

Poke

ลาซานญ่า จากประเทศอิตาลี

ลาซานญ่าเป็นเมนูยอดนิยมอันดับสองของอิตาลี รองจากพิซซ่า เมนูนี้เป็นแป้งพาสต้าที่สลับชั้นกับซอสมะเขือเทศผสมเนื้อบดและชีส

ลาซานญ่า

Champ จากประเทศไอร์แลนด์

Champ เป็นเมนูประจำชาติของชาวไอริช มีส่วนผสมหลักคือมันบดและต้นหอม เหมาะสำหรับกินคู่กับเนื้อสัตว์และปลาทุกชนิด

Champ

Fajitas จากประเทศเม็กซิโก

Fajitas เป็นเนื้อสัตว์ย่าง มักจะเสิร์ฟบนทาโก้หรือตอร์ตีญ่าจากแป้งข้าวโพด และใส่พริกชี้ฟ้า หัวหอม กัวคาโมเล่ ครีมเปรี้ยว และซัลซ่า

Fajitas

Lechón จากประเทศฟิลิปปินส์ 

Lechón เป็นอาหารประจำชาติของฟิลิปปินส์ ใช้หมูที่อายุไม่มากนำมาย่างช้า ๆ บนเตาถ่านให้สุกทั่วทั้งตัว จะได้เนื้อนุ่มและหนังกรอบ

Lechón

นี่ก็เป็นอาหารทั่วโลกที่น่าอร่อย ที่เหล่านักชิมต้องไม่ควรพลาดที่จะไปลิ้มลองสักครั้ง ยังมีอาหารอีกหลาย ๆ อย่างที่เราอยากให้คุณได้ไปลอง แต่ถ้าจะกินแต่อาหารอร่อย ๆ ก็ไม่ใช่เรื่องดี อย่าลืมดูแลสุขภาพ อย่างเช่นศึกษาอาการขาดวิตามินซี