เราควรงีบหลับเท่าไหร่ ถึงจะดีที่สุด เรื่องดีๆที่ต้องบอกต่อ

เราควรงีบหลับเท่าไหร่ ถึงจะดีที่สุด เรื่องดีๆที่ต้องบอกต่อ

หลายคนเคยรู้สึกง่วงนอนในช่วงเวลากลางวัน และก็พยายามสู้กับความง่วง พยายามปลุกตัวเองให้ตื่นด้วยวิธีต่างๆ อย่างเช่น การดื่มชา กาแฟ งั้นมาดูกันว่า เราควรงีบหลับเท่าไหร่ ถึงจะดีที่สุด เรื่องดีๆที่ต้องบอกต่อให้ทุกคนได้รู้

เราควรงีบหลับเท่าไหร่ ถึงจะดีที่สุด เรื่องดีๆที่ต้องบอกต่อ

เราควรงีบหลับเท่าไหร่ ถึงจะดีที่สุด เรื่องดีๆที่ต้องบอกต่อ

1.การงีบประมาณ 10-20 นาที จะทำให้ร่างกายตื่นตัวและเพิ่มพลังให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นได้ดีในช่วงเวลานี้จะสามารถปลุกให้ตื่นได้ง่าย
2.การงีบประมาณ 30 นาที แต่ว่าในการงีบหลับนาน 30 นาที หากทำให้ตื่นขึ้นมา มักจะมีอาการเหมือนการแฮงค์โอเวอร์ ซึ่งทำให้ร่างกายรู้สึกเฉือยๆ ไม่ประปรี้ประเปร่า
3.การงีบประมาณ 60 นาที ช่วงนี้การนอนจะมีผลต่อการส่งคลื่นสั้นๆ ต่อสมองอยู่ในระยะหลับลึก มีผลต่ความจำทำให้จดจำข้อมูลต่างๆ ได้ดีขึ้น แต่การตื่นของช่วงเวลานี้ จะรู้สึกงีวเงียและตื่นยากกว่าปกติ
4.การงีบประมาณ 90 นาที หรือการครบวงจรการหลับ ช่วงนี้เป็นการหลับที่สมบูรณ์ สมองจะได้พักเต็มที่ ช่วยในเรื่องของความจำ ความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ และยังทำให้ร่างายนั้นสดชื่นประปรี้ประเปร่าอีกด้วย

นอนหลับแบ่งได้ทั้งหมด 4 ระยะ

1. ระยะที่หนึ่ง เป็นระยะที่เปลี่ยนจากการตื่นไปสู่การนอน ในระยะนี้หาถูกปลุกให้ตื่นจะทำให้รู้สึกว่ายังไม่ได้นอน
2. ระยะที่สอง เป็นเหมือนระยะของการนอนหลับอย่างแท้จริง หรือเป็นช่วงหลับตื้นๆ ที่ยังไม่มีการฝัน จึงทำให้การหลับในระยะนี้สามารถถูกปลุกให้ตื่นได้โดยง่าย
3. ระยะที่สาม เป็นช่วงที่หลับลึกลงไป และเป็นระยะที่เริ่มจะปลุกให้ตื่นค่อนข้างยากขึ้น หากถูกปลุกจะทำให้รู้สึกงัวเงีย
4. ระยะที่สี่ จะเป็นช่วงที่หลับลึกที่สุดและระยะนี้เป็นระยะที่ปลุกยากที่สุด ซึ่งในระยะนี้เองจะเป็นช่วงที่มีการฝันเกิดขึ้น

ภาวะการนอนหลับที่ดีในแต่ละช่วงวัย

ภาวะการนอนหลับที่ดีในแต่ละช่วงวัย

  • ทารกแรกเกิดใช้เวลาส่วนใหญ่ ไปกับการนอนหลับ วันละประมาณ 16-20 ชั่วโมง
  • สู่วัยเรียนการนอน ก็จะลดลงเหลือ 9-10 ชั่วโมง
  • วัยผู้ใหญ่ก็จะใช้เวลาในการนอนเพียง 5-6 ชั่วโมง

โรคต่างๆเกี่ยวกับการนอนหลับผิดปกติ

โรคนอนไม่หลับ เป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในคนไข้เกือบทุกวัยไม่ว่าจะมีอาการนี้ในระยะสั้น (acute) หรือเป็นเรื้อรัง (chronic) อาการนอนไม่หลับเป็นโรคความผิดปกติในการนอน นอนยาก ไม่ง่วงเมื่อถึงเวลานอน นอนหลับไม่สนิท นอนแล้วตื่นกลางดึก หรือแม้จะรู้สึกอ่อนเพลียเพียงใดก็ไม่สามารถนอนหลับได้

กลายเป็นปัญหาเรื้อรังที่รบกวนจิตใจและกระบวนการทำงานของร่างกาย ซึ่งการนอนไม่หลับเกิดได้จากหลายปัจจัย ตั้งแต่ปัจจัยทางร่างกาย ปัจจัยทางจิตใจ ปัจจัยสิ่งแวดล้อมและอุปนิสัยการนอน (sleep hygiene) เป็นต้น

เนื้อหาที่เราอยากแนะนำ จัดสวนแบบญี่ปุ่น ธรรมชาติแห่งสัจธรรม ปัจจุบันด้วยชีวิตความเป็นอยู่ที่เปลี่ยนไป การจัดสวนญี่ปุ่นก็เปลี่ยนไปตามปัจจัยหลายอย่างด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะปัจจัยด้านสถานที่ตั้งของบ้าน ขนาดของบ้านหรืออาคารมีความหนาแน่นและเล็กลงมาก การจัดสวนตามขนบเดิมอาจไม่ตอบโจทย์ ดังนั้นสวนญี่ปุ่นแบบใหม่จึงเกิดขึ้นและเป็นที่แพร่หลายไปทั่ว สำหรับคนไทยอาจไม่คุ้นเคยนัก

แนะนำเว็บไซต์ดีๆ roptuarao