ย้อนดู เหตุการณ์ผิดพลาดในอดีต แต่เปลี่ยนโลกทั้งใบ

ย้อนดู เหตุการณ์ผิดพลาดในอดีต แต่เปลี่ยนโลกทั้งใบ

เหตุการณ์ผิดพลาดในอดีต เป็นสิ่งที่ทุกคนเคยทำพลาดกันมาบ้างล่ะ อาจจะเกิดขึ้นจากความตั้งใจ หรือไม่ได้ตั้งใจก็ได้ แม้ความผิดพลาดเล็กๆน้อย ก็อาจส่งผลกระทบในวงกว้างได้ ดังเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ดังต่อไปนี้

ย้อนดู เหตุการณ์ผิดพลาดในอดีต แต่เปลี่ยนโลกทั้งใบ
ย้อนดู เหตุการณ์ผิดพลาดในอดีต แต่เปลี่ยนโลกทั้งใบ

บุกรัสเซียในช่วงฤดูหนาว

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นมาแล้วกับกองทัพหลายประเทศ ในประวัติศาสตร์ ทั้งสวีเดนเมื่อปี 1708 ซึ่งเสียหายไปกว่า 16,000 คน  นโปเลียน โบนาปาร์ตผู้ที่จำเป็นต้องล่าถอยแม้ยึดมอสโกได้แล้วในปี 1812 (และเสียทหารไปเกือบ 50,000 นายในระหว่างการถอยทัพ)

แต่เหตุการณ์การบุกรัสเซียที่หลายๆ คนจำกันได้ก็คงไม่พ้น การบุกรัสเซียของฮิตเลอร์ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองนั่นเอง เพราะแม้ว่าเขาจะมั่นใจมานาซีจะยึดรัสเซียได้ก่อนฤดูหนาว แต่สุดท้ายแล้วกองทัพก็ไม่สามารถทำได้ทัน จนต้องเสียทหารไปร่วม 8 แสนนายเลย (แม้ว่าอีกฝั่งจะเสียคนไปมากกว่าก็ตาม)

อเล็กซานเดอร์ เฟลมมิง ลืมทำความสะอาดห้องแล็บ

อเล็กซานเดอร์ เฟลมมิง ลืมทำความสะอาดห้องแล็บ

ย้อนกลับไปในปี 1928 อเล็กซานเดอร์เฟลมมิง(Alexander Fleming) นักแบคทีเรียวิทยาชาวสก็อต ได้เดินทางกลับบ้านเพื่อใช้เวลาเดือนสิงหาคมปีนั้นอยู่กลับครอบครัว อย่างไรก็ตามเขาลืมทำความสะอาดจานเพาะเชื้อในห้องแล็บ

การกระทำของเขาในวันนั้นทำให้ตัวอย่างเชื้อโรคหลายชนิดของเขาถูกทำลายไปจากการเติบโตของรา ดังนั้นเขาจึงนำราดังกล่าวไปเพาะเชื้อและค้นพบ “ยาปฏิชีวนะ” ที่จะถูกนำใช้ช่วยคนด้วยความบังเอิญล้วนๆ อยากบังเอิญแบบนี้บ้างจริงๆเลย

นาซ่า ลบเทปต้นฉบับภารกิจเหยียบดวงจันทร์

นาซ่า ลบเทปต้นฉบับภารกิจเหยียบดวงจันทร์

ไม่รู้ว่าจะเรียกว่าเป็นความผิดพลาดที่ “ราคาแพง” NASA หนึ่งในองค์กรที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกด้าน “อวกาศ” มีเงินทุนมากมายไหลเวียนอยู่ในองค์กร แต่ดันพลาด เพียงเพราะต้องการนำ “เทป” กลับมาใช้ใหม่ ก็เลยดันลบเทปตัวจริงในที่บันทึกการไป “ดวงจันทร์” ของยานอพอลโล่ 11 โดยทั้ง 45 ม้วน โดน “อัดทับ” ไปเรียบร้อยโรงเรียนนาซ่า เวรกรรม

Alaska

การขาย Alaska ของรัสเซีย

ถือเป็นสิ่งที่ชาวรัสเซีย และนักประวัติศาสตร์ไม่น้อยที่ไม่ชอบการตัดสินใจในการขาย Alaska ของพระเจ้าซาร์อเล็กซานเดอร์ที่ 2 โดยสมัยนั้นทางรัสเซียไม่อยากจะเสียงบประมาณในการดูแล Alaska ที่ต้องใช้งบประมาณสูง และไม่เห็นว่า Alaska จะมีทรัพยากรอะไรเลย (เทคโนโลยไม่ได้ทันสมัยเหมือนปัจจุบัน)

จึงตัดสินใจขายไปในราคา 7 ล้าน 2 แสนดอลล่าร์ โดย Alaska มีพื้นที่มากถึง 1 ล้าน 5 แสนตารางกิโลเมตร แน่นอนว่าประเทศที่ซื้ออย่างอเมริกา ในยุคนั้นก็โดนด่าไม่น้อย เพราะไม่แน่ว่า Alaska อาจจะไม่มีอะไรเลยนอกจาก “น้ำแข็ง” และ “ความหนาว” แต่ต่อมาก็มีการค้นพบทั้งทองคำ และน้ำมัน รวมไปถึงก๊าซธรรมชาติอีกมากมายมหาศาลอีกด้วย ถือเป็นความผิดพลาดของรัฐเซียอย่างที่สุด

ม้าไม้เมืองทรอย

ม้าไม้เมืองทรอย

แน่นอนจะไม่มีเรื่อง “Trojan horse” หรือม้าเมืองทรอยได้อย่างไร โดยเจ้าม้าขนาดใหญ่ที่สร้างจากไม้ เป็นกลอุบายของ “โอดิสเซียส” ที่จะทำให้สามารถบุกเข้าเมืองทรอยที่มีปราการอังแข็งแกร่ง ไม่สามารถทำลายลงได้อย่างง่ายดาย เป็นเหตุให้การรบที่ยืดเยื้อมากกว่า 10 ปี โดยกลอุบายก็คือ สร้างม้าไม้ขนาดยักษ์ และนำทหารกล้าเข้าไปอยู่ในม้า และก็เข็นไปตั้งไว้หน้ากำแพงของเมืองทรอย และทำเป็นล่าถอยหนี

ทำให้ชาวทรอยคิดว่าตนเองนั้นชนะแน่นอนอยู่แล้ว พอเห็นม้าไม้ยักษ์ ก็คิดไปว่าศัตรูของตนสร้างเพื่อบูชาเทพเจ้า แต่ไม่ได้คิดถึงกลอุบายใดๆ ทั้งสิ้น จึงลากม้ายักษ์เข้าไปในเมือง แลเริ่มฉลองชัยชนะ แน่นอนตกดึกทหารกรีกที่ซ่อนอยู่ในม้า ก็ลงมาเผาเมือง และปล้นเมืองทรอยอย่างง่ายดาย เรียกว่าพาศัตรูเข้าเมืองด้วยตัวเองเลยทีเดียว

 Harry Potter

12 สำนักพิมพ์ ปฏิเสธ Harry Potter

ถือเป็นความผิดพลาดร้ายแรงสำหรับสำนักพิมพ์ทั้ง 12 ที่ปฏิเสธ วรรณกรรมเด็กที่ขายดีที่สุดในโลกในเวลาต่อมาอย่างไม่ใยดี โดยเหตุผลส่วนใหญ่ก็เพราะว่า “JK Rowling” เอง เธอไม่ได้เป็นคนดัง หรือนักเขียนที่มีคนรู้จัก แน่นอนว่าเป็นธรรมดาที่จะโดนปฏิเสธ และบรรณาธิการส่วนใหญ่พวกเขาใช้ความคิดของ “ตนเอง” เป็นหลัก เหตุที่ปฏิเสธ Harrt Potter และคิดว่ามันจะขายไม่ดี ก็เพราะพวกเขาอาจจะไม่ชอบ “วรรณกรรมเด็ก”

ต่างจากสำนักพิมพ์ Bloomsbury Publishing ที่ประธานเขานำต้นฉบับไปให้ลูกสาวอ่าน และแน่นอนลูกสาวเขาชอบมาก เขาไม่รอที่จะ “พิมพ์” และแน่นอนว่าประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามเลยทีเดียว และหากเป็นเวลานี้ ไม่ว่า “JK Rowling” จะเขียนอะไร สำนักพิมพ์ทั้ง 12 ก็น่าจะพิมพ์อย่างไม่ลังเล และไม่สนใจเนื้อหาแน่นอน

Archduke Franz Ferdinand

ความผิดพลาดในการสังหาร Archduke Franz Ferdinand

เป็นการที่เรียกว่า “ผิดพลาดอย่างมหันต์” ของฆาตกรนามว่า “Gavrilo Princip” ซึ่งเขาเป็นชาวบอสเนียเซอร์เบีย ซึ่งพยายามจะบังคับ ให้ทางออสเตรียยกดินแดนชายแดนภาคใต้ส่วนหนึ่งของออสเตรีย มาเป็นของเซอร์เบีย และประจวบเหมาะกับคนขับรถของ Archduke Franz Ferdinand หลงทาง และดันไปเจอกับฆาตกรพอดิบพอดี และทำให้ Archduke Franz Ferdinand โดย นาย Gavrilo Princip ฆ่าตาย และนี้เองก็เป็นฉนวนและนำไปสู่การเกิดสงครามโลกครั้งที่ 1 ที่มีคนตายมากกว่า 16 ล้านคน เรียกได้ว่ากระสุนที่นาย Gavrilo ลั่นออกไป คร่าชีวิตผู้คนไปมากมายเลยทีเดียว

เล่นเกมสนุกๆได้เงิน : BIG BAD WOLF
Lady Of Fortune