Machu Picchu มาชู ปิกชู อารยธรรมที่ล่มสลาย

Machu Picchu มาชู ปิกชู อารยธรรมที่ล่มสลาย

มาชู ปิกชู Machu Picchu

มาชู ปิกชู Machu Picchu ตั้งอยู่บนเทือกเขาสูงในประเทศเปรู ด้วยพิกัดที่อยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลถึง 2,350 เมตร จึงยากที่จะเข้าถึง เพราะตั้งอยู่บนที่ราบสูงแอนดิส ลึกเข้าไปในป่าแอเมซอน และอยู่เหนือแม่น้ำอุรุบัมบา เป็นหนึ่งในสิ่งก่อสร้างของอารยธรรมอินคา ซึ่งเป็นอารยธรรมที่ใหญ่ที่สุดในทวีปอเมริกาใต้ในช่วงต้นคริสต์ศตวรรษที่ 13 และแผ่ขยายอาณาเขตครอบคลุมประเทศเปรู ประเทศเอกวาดอร์ ตอนใต้ของประเทศโคลอมเบีย ภาคตะวันตกและภาคใต้ของประเทศโบลิเวีย ตอนเหนือของประเทศชิลี และบริเวณตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศอาร์เจนตินา

โบราณสถานอารยธรรมอินคา “มาชูปิกชู” (Machu Picchu) ของประเทศเปรูนั้น นอกจากจะเป็นมรดกโลกที่สวยงามดึงดูดให้นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกไปเยือนปีละกว่า 1.5 ล้านคนแล้ว เสน่ห์ที่ชวนให้หลงใหลอีกอย่างหนึ่งคือปริศนาเรื่องความเป็นมาและสถานที่ตั้ง ซึ่งยังไม่มีใครรู้แน่ชัดว่ามาชูปิกชูถูกสร้างขึ้นเพื่ออะไร และเหตุใดจึงต้องซ่อนตัวอยู่บนหุบเขาสูงชันยากแก่การเข้าถึง

เมืองสาบสูญแห่งอินคา ได้เปิดเผยตัวขึ้นอีกครั้ง ในปี ค.ศ. 1911 (พ.ศ. 2454) เมื่อ ฮิแรม บิงแฮม (Hiram Bingham) นักสำรวจชาวอเมริกัน จากโครงการสำรวจประเทศเปรูของ มหาวิทยาลัยเยล ได้ค้นพบเมืองโบราณนี้ด้วยความบังเอิญ

ประวัติของจักรวรรดิ

ประวัติของจักรวรรดิ

คาดกันว่า มาชูปิกชู ก่อสร้างขึ้นในยุคที่อินคารุ่งเรือง ราวปี ค.ศ. 1440-1450 (พ.ศ.1993) โดยจักรพรรดิ์ปาชากูตี(Pachacute) ผู้ก่อตั้งอาณาจักรอินคา ชื่อของ Machu Picchu  นั้นความหมายถึงภูเขาโบราณ (old mountain) มีการสันนิษฐานกันถึงช่วงเวลาและเหตุผลในการสร้าง บ้างก็ว่า Machu Picchu ไม่ใช่ชุมชนที่อยู่อาศัยหรือเมือง แต่น่าจะเป็นการก่อสร้างเพื่อพักอาศัยของผู้มีอันจะกินของชาวอินคาในยุคนั้น บ้างก็ว่านี่คือศาสนสถาน หรืออาจเป็นสุสานอันยิ่งใหญ่ของผู้สร้างอาณาจักอินคา

ในยุครุ่งเรืองถึงขีดสุด จักรวรรดิอินคาแผ่แสนยานุภาพกว้างใหญ่ไพศาลเป็นระยะทาง 4,023 กิโลเมตรตามแนวชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกของอเมริกาใต้ จากดินแดนที่ในปัจจุบันคือประเทศเอกวาดอร์เรื่อยลงไปถึงชิลี ความยาวไกลอันไพศาลนี้เทียบได้กับความกว้างของดินแดนภาคพื้นทวีปของสหรัฐอเมริกาทั้งประเทศ

มาชูปิกชูตั้งอยู่ ณ ใจกลางของจักรวรรดิอันยิ่งใหญ่ และเป็นหนึ่งในมรดกอารยธรรมอินคาเพียงไม่กี่แห่งที่อยู่ในสภาพสมบูรณ์อย่างน่าทึ่ง มาชูปิกชูสร้างขึ้นราวกลางศตวรรษที่ 15 เป็นประจักษ์พยานของภูมิปัญญาทางวิศวกรรมของชาวอินคา พวกเขาสร้างสิ่งก่อสร้างต่างๆ ของมาชูปิกชู ตั้งแต่ ปราสาทราชวัง ป้อมปราการ ลานจัตุรัส เรื่อยไปจนถึงโครงสร้างพื้นฐานอื่นๆ จากหิน โดยปราศจากเครื่องทุ่นแรงอย่าง ล้อเลื่อน และเครื่องมือที่ทำจากเหล็กหรือเหล็กกล้า

จุดเด่นประการหนึ่งของงานก่อสร้างแบบอินคา คือการไม่พึ่งพาปูนซึ่งมักใช้เป็นตัวยึดหินเข้าด้วยกัน อย่างไรก็ตาม หินทุกก้อนที่มาชูปิกชูได้รับการตัดแต่งอย่างประณีตและแม่นยำจนเรียงซ้อนกันได้อย่างสนิท ความที่ตั้งอยู่บนแนวรอยเลื่อนสองแนว มาชูปิกชูจึงมักเผชิญภัยจากแผ่นดินไหว แต่เนื่องจากหินได้รับการตัดแต่งอย่างแม่นยำจนน่าทึ่ง เมื่อเกิดแรงสั่นสะเทือนจึงดูราวกับสามารถกระโดดหรือเต้นรำได้ และกลับเข้าที่ได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย อัศจรรย์ทางวิศวกรรมนี้ช่วยรักษาสภาพของมาชูปิกชูได้ดีอย่างน่าทึ่งมากว่า 500 ปี

ที่มาของชื่อ มาชู ปิกชู

ที่มาของชื่อ มาชู ปิกชู

เป็นระยะเวลากว่า 300 ปีที่จักรวรรดิอินคานั้นปกครองดินแดนในทวีปอเมริกาใต้กินวงกว้างตั้งแต่ช่วงประเทศเอกวาดอร์ลากยาวลงมาทางใต้จรดประเทศชิลีในช่วงปี 1438-1533 ซึ่งพวกเขาถูกขนานนามว่าเป็นกลุ่มชนที่มีความรู้ความสามารถก้าวหน้าอย่างมาก โดยเฉพาะในเรื่องของงานวิศวกรรม พวกเขาสร้างเมือง สร้างระบบน้ำประปา สร้างถนน สะพานแขวน งานวิศวกรรม และสถาปัตยกรรมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของพวกเขาที่ยังหลงเหลืออยู่ก็คือเมืองที่อยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลที่ 2,560 เมตรที่ชื่อ ‘มาชู ปิกชู’

โบราณสถานมาชูปิกชู

ท่ามกลางป่าภูเขาเขตร้อนบนเนินเขาทางทิศตะวันออกของเทือกเขา Perrian Andes กำแพง ระเบียง และบันไดของมาชูปิกชูถูกผสมผสานกันอย่างกลมกลืนกับสภาพแวดล้อมตามธรรมชาติ

งานเห็นถูกสร้างขึ้นอย่างประณีต และระบบชลประทานที่ซับซ้อนเป็นหลักฐานถึงความรุ่งเรืองด้านสถาปัตยกรรม รวมถึงทั้งด้านการเกษตร และวิศวกรรมของอารยธรรมอินคา โดยเฉพาะอาคารกลางที่เป็นตัวอย่างสำคัญของเทคนิคการก่ออิฐที่เชี่ยวชาญจากอินคา ซึ่งหินนั้นถูกตัดให้เข้ากันโดยไม่ต้องใช้ปูน

Machu Picchu การค้นพบที่ยื่งใหญ่

การค้นพบที่ยื่งใหญ่

ค้นพบโครงกระดูก 175 ชุดที่ขุดได้ ในบริเวณ มาชู ปิกชู นั้น มีถึง 150 ชุดที่เป็นของผู้หญิง ทำให้ Bingham เชื่อว่า เมื่อเกิดการสู้รับกับสเปน ชาวอินคาได้นำตัวเหล่าสตรีมาหลบซ่อน ณ ที่แห่งนี้ เพื่อความปลอดภัย และให้พวกนางได้สวดมนต์ภาวนาต่อเทพเจ้าเพื่อช่วยปกป้องอินคาจากผู้รุกราน แต่เมื่อคำสวดอ้อนวอนมิเป็นผล เหล่าสตรีทั้งหลายจึงได้หลบซ่อนโดยใช้ชีวิตอยู่ ณ เมืองลี้ลับแห่งนี้ต่อไปนานราว 40 ปี จากโลกนี้ไป นอกจากนี้ จากการศึกษาข้อมูลต่างๆ รวมทั้งโครงกระดูก ทำให้ Burger กล่าวว่า ที่นี่เคยมีเหล่าจิตกรและศิลปินหลายคนเข้ามาพักอาศัย และจากโครงสร้างของกะโหลกศีรษะทำให้รู้ว่าบรรดาช่างประจำราชสำนักของอินคามีหลายเผ่าพันธุ์

อีกทั้งพบว่าสัดส่วนของสตรีต่อบุรุษมีในอัตราส่วน 3:2 และในบรรดาสตรีเหล่านั้นหลายคนมีร่องรอยการตั้งครรภ์ และเหตุว่าทำไม เมืองแห่งนี้จึงกลายเป็นเมืองร้างนั้นก็เพราะว่า ด้วยความที่เมืองนี้ตั้งอยู่บนชะงอนเขาสูง จากในรูปจะเห็นได้เลยว่าสูงเสียดฟ้าเพียงใด การเดินทางที่แสนทุรกันดาร งบประมาณการก่อสร้างที่สูง มันจึงไม่ใช่เมืองที่เหมาะแก่การลงหลักปักฐานในระยะยาว  แต่ก็ด้วยความลี้ลับและแสนทุรกันดารในการเดินทางขึ้นไปยังเมืองในเมฆหมอกนี่เอง ทำให้ มาชู ปิกชู ไม่ถูกผู้รุกรานอย่างสเปนทำล้าย โบราณสถานแห่งนี้ จึงคงความสมบูรณ์ไว้ได้อย่างมาก จะเพียงก็แค่ทรุดโทรมไปตามกาลเวลาบ้างเท่านั้น

การล่มสลายของอินคา

ในยุคล่าอาณานิยม ชาวสเปน (Spanish) ได้เดินทางจากปานามาเพื่อสำรวจดินแดนทางใต้ และค้นพบจักรวรรดิอินคาโดยการนำของนายพล ฟรานโก ปิซาโร (Francisco Pizarro) การปิดฉากของอาณาจักรอินคาเกิดขึ้น ในปี ค.ศ. 1532 หลังจากที่ Pizarro ได้มาสำรวจดินแดนแห่งนี้มาแล้ว 2 ครั้ง และด้วยกำลังทหารไม่ถึง 200 คน ดูเหมือนไม่มากมายนักเมื่อเทียบกับเหล่านักรบอินคาราว 6,000 คน แต่ทว่าชาวอินคาในเวลานั้นกำลังอ่อนแอทั้งจากการระบาดของโรคฝีดาษ และจากสงครามแย่งชิงบัลลังก์ระหว่างอวสการ์กับอาตาอวลปาที่เพิ่งจบลง และที่ย่ำแย่ที่สุดคือ อาวุธและยุทธวิธีในการรบที่ล้าหลังเหล่าผู้บุกรุกอย่างมาก นี่เองที่ทำให้กองกำลังจากสเปนเพียงน้อยนิด จึงสามารถมีชัยเหนือชาวอินคาได้โดยง่าย สเปนได้สังหารจักพรรดิอะตาฮวลปา

ผู้ที่กำลังจะเข้าพิธีสถาปนาเป็นจักรพรรดิองค์ที่ 6 หลังจากนั้น ชาวสเปนได้เข้ามามีอิทธิพลและบงการการเมืองการปกครองของชาวอินคาเรื่อยมา แม้จะมีความพยายามกอบกู้เอกราชจากบรรดาเชื้อพระวงศ์ของกษัตริย์อินคารุ่นต่อๆมา แต่ไม่ว่าจะลุกขึ้นสู้สักกี่ครั้งก็ไม่สามารถทวงคืนอาณาจักรที่ยิ่งใหญ่ของตนคืนได้  จนกระทั่งถึงจักรพรรดิองค์สุดท้ายคือโอรสองค์ที่ 3 ของจักรพรรดิแมนโคอินคา ทรงพระนามว่า ทูปาอะมารู ได้ถูกทหารสเปนปลงพระชนม์ หลังจากนั้นสเปนก็ได้ยึดครองอินคาอย่างเบ็ดเสร็จ ท้ายสุดจักรวรรดิอินคา (Inca Empire) ที่เคยรุ่งเรืองมานานนับพันๆปีก็ล่มสลายไปในปี ค.ศ. 1572

Machu Picchu มาชูปิกชูในปัจจุบัน

มาชูปิกชูในปัจจุบัน

มาชูปิกชูป็นมรดกโลกขององค์การยูเนสโกตั้งแต่ปี 2526 และเป็นหนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ใหม่ของโลกในปี 2550 มาชูปิกชูเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดของเปรูและเป็นซากปรักหักพังที่โด่งดังที่สุดของอเมริกาใต้

ทั้งนี้การท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นทำให้เกิดการพัฒนาของเมืองใกล้เคียง สร้างความเสื่อมโทรมของสิ่งแวดล้อม อีกทั้งยังเป็นถิ่นกำเนิดของสัตว์ใกล้สูญพันธุ์หลายชนิด เป็นผลให้รัฐบาลเปรูได้ดำเนินการเก็บค่าเข้าชมเพื่อปกป้องซากปรักหักพังและป้องกันการพังทลายของภูเขาในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

กระแสข่าวที่กำลังร้อนแรงในขณะนี้ คงไม่พ้น Brooklyn Beckham กับแฟนสาว ที่กำลังเริ่มต้นคู่ชีวิตด้วยกัน โดนที่หนุ่ม Brooklyn ได้ขอแฟนสาว Nicola Peltz แต่งงาน หลังคบหาดูใจกันได้เพียง 7 เดือนเท่านั้น

บทความที่น่าสนใจ : สงครามโลกครั้งที่ 1 บทเรียนครั้งสำคัญของมนุษยชาติ