3 สีมาแรงแห่งปี 2021

3 สีมาแรงแห่งปี 2021

3 สีมาแรงแห่งปี 2021 รู้หรือไม่ว่า สีเป็นอีกเครื่องมือที่สามารถบ่งบอกเอกลักษณ์ที่สำคัญของการสื่อความหมายได้ อย่างที่เราเห็นกันว่า นักออกแบบส่วนมากได้ให้ความสำคัญของการเลือกสีมาก ไม่ว่าจะเป็นสีประจำองค์กร เพื่อให้ลูกค้าสามารถจดจำภาพลักษณ์ของแบรนด์ได้อย่างง่าย 

3 สีมาแรงแห่งปี 2021 ช่วยเพิ่มมุมมองให้การออกแบบ

สีเขียวมินต์

ตัวแทนของการบรรเทาความวิตกกังวล การตระหนักในสิ่งแวดล้อม และการเชื่อมต่อกับธรรมชาติ

สีเขียวมินต์

กลุ่มสี Neo Mint กลุ่มสีที่ยังคงต่อเนื่องจากปี 2020 โดยเพิ่มเฉดความเข้มขึ้นในกลุ่มสี Canton สำหรับปี 2021 เน้นการสื่อสารถึงความรู้สึกสงบ สุขภาพ การปรนนิบัติรักษา การสร้างความผ่อนคลายจนถูกกล่าวว่า สีเขียวเป็นสีแห่งชีวิต (The Colour of Life) ความนิยมของโทนสีเขียวซึ่งปีที่ผ่านมาแบรนด์ชั้นนำอย่าง Dulux ยกให้เป็นสีประจำปี ยิ่งช่วยตอกย้ำแนวคิดเดิมที่ว่า สีเขียวเป็นการถอนพิษจากวิกฤตรอบตัว เผยให้เห็นถึงความต้องการที่แท้จริง และความหมายของการเป็นมนุษย์ นอกจากนี้สีเขียวยังช่วยให้เราทบทวนถึงสิ่งแวดล้อมโลก และการเชื่อมต่อกับธรรมชาติ โดยเฉพาะในช่วงที่ผู้คนแสวงหาที่หลบภัยหรือพื้นที่ที่ให้ความรู้สึกเหมือนบ้าน รายล้อมไปด้วยความสะดวกสบายในสิ่งที่จำเป็น ไม่เว้นแม้แต่ความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ของแนวคิด “ภายนอกสู่ภายใน” (Outside-Inside) อย่างการปลูกต้นไม้และใช้สีในอาคาร เพื่อช่วยบรรเทาความวิตกกังวล ความกดดันและกังวลใจ ให้หายใจได้ปลอดโปร่งขึ้น 

ผนังและห้องน้ำสีเขียว เป็นหนึ่งในงานออกแบบหลักที่สร้างสุนทรียศาสตร์ใหม่ให้กับอพาร์ตเมนต์เก่าในเมืองแอนต์เวิร์ป ประเทศเบลเยียม โดยสตูดิโอผู้ออกแบบ Atelier Dialect ได้ออกแบบฉากกั้นระหว่างห้องอาบน้ำและห้องสุขาที่เคลือบด้วยสีเขียวทั้งหมด สร้างความรู้สึกเรียบง่าย อบอุ่น พร้อมให้ความสำคัญกับการใช้งานในห้องน้ำ โดยไม่เพียงแค่เรื่องสไตล์แต่ยังหมายถึงการเป็นผู้บริโภคที่รับผิดชอบ หนึ่งในนั้นคือกระแส “วีแกน” ตัวแทนของผู้ใส่ใจและตั้งคำถามต่อการบริโภคตลอดสายพานการผลิต ที่จะไม่มีส่วนในการทำร้ายสัตว์ สิ่งแวดล้อม และเลือกสรรสิ่งของที่ส่งเสริมสุขภาวะ ผู้ประกอบการจากประเทศเม็กซิโกอย่าง เอเดรียน โลเปซ เวลาร์ด (Adrián López Velarde) และมาร์เต คาซาเรซ (Marte Cázarez) พัฒนาหนังวีแกนจากกระบองเพชรในไร่ภายใต้แบรนด์ Desserto หนังออร์แกนิกซึ่งใช้งานได้หลากหลาย ตั้งแต่เสื้อผ้าจนถึงแผ่นบุที่นั่งในรถยนต์ ด้วยคุณสมบัติระบายอากาศได้ดี ย่อยสลายได้ตามธรรมชาติเกือบทั้งหมด และไม่มีส่วนผสมของพลาสติกใดๆ

สีฟ้า

ตัวแทนของความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และค่านิยมใหม่ด้านเทคโนโลยีเพื่อสิ่งแวดล้อม

สีฟ้า

ปัญหามลภาวะทางทะเลได้สร้างความกดดันแก่บริษัทผู้ผลิตบรรจุภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มยักษ์ใหญ่หลายราย ไม่ว่าจะเป็น Nestle, Coca-Cola และ McDonald’s กลายเป็นแบรนด์ต้นแบบที่น่าจับตามอง ความเปลี่ยนแปลงด้านนโยบายการผลิตและการให้บริการ ได้กลายมาเป็นต้นแบบของความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมรูปแบบใหม่ การเดินหน้ารีไซเคิลบรรจุภัณฑ์พลาสติกและขยะพลาสติกทางทะเล ด้วยการหลอมและบดละเอียดเป็นไมโครพลาสติก ได้สร้างสีสันหลากเฉดสีให้กับแบรนด์ที่รีไซเคิลสินค้า ซึ่งสีที่มักถูกนำมาใช้กันอย่างแพร่หลาย และเป็นตัวแทนของสีน้ำมหาสมุทรก็คือ “สีฟ้า” อย่างแบรนด์ Adidas ที่ใช้เส้นใยเฉดสีฟ้าในรองเท้ารุ่นที่มีการรีไซเคิล หรือ Starbucks เองที่นำสีฟ้าเฉดนี้กลับมาไว้เป็นคอลเล็กชั่นประจำปีตั้งแต่ปี 2018 เป็นต้นมา ซึ่งในปีนี้ สีฟ้าเฉด Cyan Blue ได้กลับมาทำหน้าที่สร้างความตระหนักให้แก่ผู้คนอีกครั้ง นอกจากจะเป็นการรณรงค์ลดการใช้สินค้าแบบครั้งเดียวทิ้ง หรือ Single-Use เพื่อลดมลภาวะแล้ว สีฟ้ายังเป็นจุดเริ่มต้นของค่านิยมใหม่ด้านเทคโนโลยีสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

จุดเริ่มต้นของนวัตกรรมสมัยใหม่เริ่มต้นจากสีฟ้า สีที่ถูกดึงมาจากธรรมชาติ อย่างการฉายภาพคลื่นทะเลบนจอ LED ของ Samsung ที่ชื่อ Samsung LED SMART LED Signage จอแสดงผลแบบโค้งที่ใหญ่ที่สุดในเกาหลีด้วยขนาดความกว้าง 80.8 เมตร และความสูง 20.1 เมตร แถมยังมีการปรับความสว่างอัตโนมัติ เพื่อความปลอดภัยต่อผู้ใช้รถใช้ถนน ซึ่งติดตั้งบนอาคาร SMTown Coex Artium ในเกาหลีใต้ ซึ่งนวัตกรรมนี้นับเป็นความภาคภูมิใจของบริษัทในการแสดงจุดยืนด้านเทคโนโลยีเพื่อความบันเทิง นอกจากนี้ เทคโนโลยีดังกล่าวยังได้ถูกนำไปใช้ในคอนเสิร์ตออนไลน์ของค่าย SMTown ในช่วงการล็อกดาวน์ที่ผ่านมา ดังนั้นการเริ่มต้นจากภาพเคลื่อนไหวของคลื่นน้ำทะเล จึงได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของวัฒนธรรมความบันเทิงรูปแบบใหม่ เหนือไปกว่านั้น สำนักเทรนด์อย่าง WGSN ยังเลือกให้สีฟ้า Cyan Blue เป็นสีประจำปี 2021 ภายใต้ชื่อสี AI Aqua โดยระบุว่า สีเฉดนี้จะเป็นสีที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัลได้อย่างมีประสิทธิภาพ สร้างจุดเปลี่ยนให้แก่สิ่งแวดล้อม รวมถึงเป็นตัวแทนการมาถึงของอินเทอร์เน็ต 5G และส่งต่อสู่วงการแฟชั่นที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้

สีเทา

ตัวแทนของความรู้สึกสงบ การลดทอนรายละเอียด และการปรับสมดุลชีวิต

สีเทา


สีโทนกลางอย่างสีเทา ยังคงเป็นสีที่กลับเข้ามาอยู่ในแนวโน้มหลักอยู่เสมอ สำหรับสี Blue Fog นี้ นอกจากจะช่วยให้รู้สึกสงบ ช่วยปลดเปลื้องและลดทอนรายละเอียดที่มากสู่ความน้อยแบบมินิมอลลิสต์ อันถือเป็นการปรับสมดุลของชีวิตแล้ว สีดังกล่าวยังสามารถเชื่อมโยงกับเทคโนโลยีและพื้นที่ที่สง่างามได้อีกด้วย และด้วยเหตุผลในการปรับใช้ได้ทั้งสีโทนสว่างและเข้ม เราจึงมักพบเห็น “สีเทา” ถูกปรับใช้ในหลายอุตสาหกรรม ตั้งแต่กางเกงออกกำลังกายไปจนถึงการตกแต่งในห้องรับรองที่ต้องการความรู้สึกผ่อนคลาย และได้พักสายตาจากสีหรือแสงที่รบกวน 

นักออกแบบเสี่ยวซี่ซ่ง (Xiaoxi Xiong) ได้สร้างสรรค์พื้นที่สำนักงานขนาด 1,000 ตารางเมตร สำหรับแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ Fnji ในปักกิ่ง โดยใช้สีเทาโทนอ่อนเป็นสีหลัก เพื่อให้สอดคล้องกับแนวคิดและความรู้สึกที่อบอุ่นแห่งอนาคต (Warm Sense of the Future) อย่างที่เคยปรากฏในภาพยนตร์เรื่อง Her ในปี 2013 ที่ทั้งพร่ามัวและอบอุ่นในคราวเดียวกัน อาคารเน้นโครงสร้างอิสระ พื้นผิวอาคารและพื้นฉาบด้วยปูนยิปซัมสีเทาอ่อนแบบผิวด้านพิเศษ ปูนพลาสเตอร์ยังถูกใช้ในส่วนบันไดโค้ง ตลอดจนมีการใช้วัสดุรีไซเคิลในส่วนของการตกแต่งอาคาร ชั้นบนสุดถูกออกแบบให้ผู้ใช้งานสามารถสัมผัสกับแสงธรรมชาติได้ 

พาเที่ยว 7 เมืองในอเมริกา ที่สวยงาม จนต้องไปอีกครั้งให้ได้ ถ้าหากว่าคุณเป็นคนที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวอยู่แล้ว เราเชื่อว่าประเทศน่าไป เป็นอันดับต้น ๆ ในโซปยุโรป คงหนีไม่พ้น อเมริกาอย่างแน่นอน ด้วยความเจริญของบ้านเมือง มีความทันสมัย เป็นผู้นำเทรนด์ในหลาย ๆ เรื่อง จึงไม่ใช่เรื่องแปลกนัก ที่ใครก็อยากจะไปเยือนให้ได้สักครั้งในชีวิต

7 ที่เที่ยวในสวิสเซอร์แลนด์ ดินแดนในฝันของนักเดินทาง ที่ต้องหาโอกาสไปเยือนให้ได้สักครั้งในชีวิต เพราะสวิสเซอร์แลนด์ได้ชื่อว่าเป็นดินแดนที่มีความโรแมนติก สวยงามทั้งวิวทิวทัศน์ และความเป็นอยู่ บ้านเมือง งดงามเกินจะหาคำบรรยายได้ ถ้าใครได้ไปมาแล้ว เชื่อว่าจะต้องประทับใจมากแน่ ๆ เลยค่ะ